Bạn đang ở đây:toàn diện >>chữ

Chuyên gia nói truyền thông gọi sai tên con gái ông Kim Jong-un

toàn diện78 người đã xem

Giới thiệu"Ju-ae là cách gọi sai", Choe Su-yong, cựu quan chức Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 1 nổ hũ 39...

"Ju-ae là cách gọi sai",êngianóitruyềnthônggọisaitêncongáiô Choe Su-yong, cựu quan chức Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) ngày 16/11 cho hay. "Tên cô bé là Eun-ju, không phải Ju-ae".

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây thường đưa con gái đến nhiều sự kiện lớn, từ khi cô bé lần đầu xuất hiện cùng bố khi thị sát vụ thử tên lửa hồi tháng 11/2022.

Tuy nhiên, các chi tiết về con gái ông, như tuổi tác hay anh chị em, vẫn được Triều Tiên giữ kín. Truyền thông Triều Tiên dùng những từ như "người con gái đáng quý" hay "con gái thân yêu" để mô tả cô bé mà không tiết lộ tên. Truyền thông Hàn Quốc và phương Tây xác định cô bé là con thứ hai của ông Kim, tên là Ju-ae.

Theo ông Choe, ngôi sao bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman, người đã tới thăm Triều Tiên vài lần, là nguyên nhân khiến truyền thông gọi sai tên con gái ông Kim.

"Tôi nghe nói ông Kim đã giới thiệu con gái với Rodman trong lần anh ấy tới Triều Tiên. Ông ấy nói bằng tiếng Triều Tiên là 'jeo-ae' (cô bé đó) là con gái ông. Rodman có vẻ đã hiểu nhầm từ 'jeo-ae' là tên của cô bé", Choe nói, đồng thời dẫn thông tin tình báo ông có được từ nguồn tin ở Triều Tiên.

"Rodman nói với truyền thông rằng con gái ông Kim tên là Ju-ae và kể từ đó, người ta gọi cô bé bằng cái tên này", Choe cho biết.

Ông Kim Jong-un và con gái tham dự bữa tiệc kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội hôm 7/2. Ảnh: Reuters

Ông Kim Jong-un và con gái tham dự bữa tiệc kỷ niệm 75 năm thành lập quân đội hôm 7/2. Ảnh: Reuters

Choe, người từng làm việc trong bộ phận phản gián của NIS trong 20 năm trước khi nghỉ hưu năm 2010, từ chối chia sẻ thêm thông tin về người cung cấp tin. Rodman không trả lời yêu cầu bình luận.

Ngôi sao bóng rổ người Mỹ từng chia sẻ chi tiết cuộc gặp gia đình ông Kim trong bài báo đăng trên Guardian hồi tháng 8/2013. Rodman cho hay đã nhiều lần dùng bữa cùng gia đình ông Kim.

"Tôi bế bé Ju-ae và trò chuyện với phu nhân Ri Sol-ju. Ông ấy là người cha tốt, gia đình tuyệt vời", Rodman nói.

NIS cho hay không thể chia sẻ thêm thông tin về con gái ông Kim. Koo Byung-sam, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nói rằng cơ quan này không có quyền xác nhận thông tin về con gái lãnh đạo Triều Tiên.

"Tên của cô bé được gọi là Ju-ae sau khi ngôi sao thể thao Mỹ Dennis Rodman tiết lộ với truyền thông. Bộ Thống nhất không thể chia sẻ bất kỳ thông tin nào về tên của cô bé", ông Koo nói.

An Chan-il, người đào tẩu Triều Tiên đầu tiên lấy bằng tiến sĩ ở Hàn Quốc, cho hay ở Triều Tiên, thông tin về con cái của lãnh đạo là tuyệt mật; người dân trong nước hay người ở nước ngoài không thể biết.

"Chỉ số ít người Triều Tiên thân thiết với ông Kim mới biết về các con của ông", An nói. "Ở Triều Tiên, luật cấm thảo luận công khai về gia phả của nhà lãnh đạo. Ai vi phạm sẽ phải vào tù".

Hồng Hạnh(Theo Korean Times)

Tags:

Những bài viết liên quanLiên kết