Bạn đang ở đây:Thời gian rảnh rỗi >>chữ

【cong game slot tai xiu no hu】NATO tính đóng cửa biên giới với Nga, phong tỏa "huyết mạch" Kaliningrad

Thời gian rảnh rỗi9 người đã xem

Giới thiệuCác phương tiện của lực lượng phòng vệ Phần Lan tại biên giới (Ảnh: Reuters).Trang tin quân sự Avia ...

NATO tính đóng cửa biên giới với Nga, phong tỏa huyết mạch Kaliningrad - 1

Các phương tiện của lực lượng phòng vệ Phần Lan tại biên giới (Ảnh: Reuters).

Trang tin quân sự Avia Pro ngày 20/11 đưa tin, Phần Lan đã quyết định đóng cửa các cửa khẩu trên bộ với Nga, trong khi Estonia và Na Uy cũng đang xem xét khả năng hành động tương tự.

Tuần trước, nội các Phần Lan thông báo đã quyết định đóng cửa 4 trong số 8 cửa khẩu ở biên giới với Nga từ ngày 18/11 đến ngày 18/2/2024 do tình hình người di cư ngày càng xấu đi. Trong ngày 20/11, báo Iltalehti dẫn nguồn tin cho biết Helsinki sẵn sàng đóng cửa 4 cửa khẩu còn lại ở biên giới với Nga vào ngày 22/11.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen mô tả việc đóng cửa biên giới là "một thông điệp rõ ràng gửi tới Nga", mà ông cho rằng đang lợi dụng người di cư để "đẩy nhanh cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu và làm mất ổn định sự thống nhất của nước này".

Phần Lan có chung đường biên giới dài 1.340km với Nga. Mối quan hệ giữa Nga và Phần Lan đã xấu đi đáng kể sau khi xung đột ở Ukraine bắt đầu nổ ra vào tháng 2/2022. 

Phần Lan trở thành thành viên NATO từ mùa hè năm nay. Động thái này cho thấy Phần Lan ngày càng lo ngại về an ninh quốc gia sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Theo Avia Pro, những bước đi của các nước NATO được coi là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của phương Tây nhằm phong tỏa khu vực Kaliningrad của Nga.

Ngoài ra, căng thẳng ngày càng gia tăng trong khu vực do những tuyên bố của Copenhagen về khả năng đóng cửa các tuyến đường thủy đối với tàu Nga và sự gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ.

Trong khi đó, các cuộc tập trận theo kế hoạch của NATO trong khu vực cũng đang làm gia tăng căng thẳng.

Lực lượng quân sự đáng kể của các nước phương Tây đã đóng quân xung quanh khu vực Kaliningrad, bao gồm các đơn vị Mỹ, quân đội Ba Lan và Lithuania.

Đặc biệt, Lữ đoàn xe tăng số 42 "Lithuania" dự kiến sẽ được triển khai gần hành lang Suwalki. Tổng số quân NATO ở khu vực này có thể lên tới khoảng 70 nghìn người.

Việc huấn luyện nâng cao cho các sư đoàn quân đội Ba Lan đóng gần Kaliningrad bao gồm các loại vũ khí và chương trình hiện đại. Vào tháng 2 và tháng 3/2024, các cuộc diễn tập quy mô lớn của NATO đã được lên kế hoạch nhằm mục đích phối hợp khả năng tác chiến của các lực lượng.

NATO tính đóng cửa biên giới với Nga, phong tỏa huyết mạch Kaliningrad - 2

Vị trí vùng Kaliningrad (Ảnh: TRT).

Kaliningrad là một trong 46 khu vực hành chính của Nga, nhưng nằm tách biệt với các vùng khác của đất nước. Nó từng là một phần của Đức, nhưng sau Thế chiến II, khi Phát xít Đức thua trận, khu vực này trở thành một phần của Liên Xô và ngày nay là Nga.

Theo giới quan sát, Kaliningrad là vùng lãnh thổ của tầm quan trọng to lớn vì nó được ví như "tàu sân bay không thể chìm" của Nga giữa lòng NATO. Là một căn cứ quân sự, khu vực này có ý nghĩa chiến lược và là khu vực quan trọng với Nga trong việc hình thành khu vực chống tiếp cận, chống xâm nhập (A2AD) của họ tại khu vực Biển Baltic.

Ngoài ra, Kaliningrad cũng giáp hành lang Suwalki dài 60km, nối Ba Lan với các nước vùng Baltic. Đây được xem là khu vực dễ tổn thương của NATO. Nếu căng thẳng giữa Nga và NATO leo thang, quân đội và khí tài Nga hiện diện hùng hậu giữa lòng liên minh quân sự và sẵn sàng tham chiến. Vì vậy, Kaliningrad còn có khả năng răn đe với NATO.

Trong những năm qua, Nga đã hiện đại hóa và tăng cường lực lượng ở Kaliningrad. Năm 2020, Nga nâng cấp lữ đoàn bảo vệ khu vực này thành sư đoàn.

Tags:

Những bài viết liên quanLiên kết