Bạn đang ở đây:Điểm phát sóng >>chữ

Người phụ nữ mang thai đôi ở hai tử cung

Điểm phát sóng2332 người đã xem

Giới thiệuKelsey Hatcher, 32 tuổi, và chồng Caleb, đã có ba con, lần lượt 7, 4 và 2 tuổi. Lần mang thai thứ 4 http bancasanthuong com...

Kelsey Hatcher,ườiphụnữmangthaiđôiởhaitử 32 tuổi, và chồng Caleb, đã có ba con, lần lượt 7, 4 và 2 tuổi. Lần mang thai thứ 4 vào mùa xuân này của Kelsey là một "điều đáng kinh ngạc".

"Tôi báo với chồng rằng có hai thai nhi ở hai bên. Và anh ấy thốt lên: 'Em đùa anh đấy à?'", Kelsey kể lại.

Người phụ nữ, đến từ bang Alabama, biết mình sinh ra có hai tử cung với cổ tử cung riêng. Việc cô mang thai đôi được cho là có rủi ro cao.

"Trường hợp này rất hiếm gặp", bác sĩ sản phụ khoa Shweta Patel nói với WVTM. "Nhiều bác sĩ sản, phụ khoa chưa từng chứng kiến điều gì như thế trong suốt sự nghiệp".

Kelsey và chồng cũng rất sốc khi biết họ sắp chào đón thêm hai bé gái. Ảnh: Instagram Kelsey Hatcher

Kelsey và chồng cũng rất sốc khi biết họ sắp chào đón thêm hai bé gái. Ảnh: Instagram Kelsey Hatcher

Mayo Clinicgọi tử cung đôi là một "tình trạng hiếm gặp" xảy ra khi bào thai nữ phát triển. Vốn dĩ tử cung của thai nhi được hình thành trong quá trình phôi thai phát triển do sự sáp nhập của hai ống dẫn song song, tạo thành một tạng rỗng là tử cung. Quá trình này nếu diễn ra một cách suôn sẻ thì tử cung được hình thành hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ bất thường nào xảy ra thì có thể làm xuất hiện tử cung đôi hoặc tử cung hai sừng.

Phụ nữ có tử cung đôi thường mang thai thành công nhưng cũng có nhiều khả năng bị sảy thai hoặc sinh non.

"Tỷ lệ phụ nữ có tử cung đôi thường dưới 1%, đôi khi trong 1.000 phụ nữ mới có ba trường hợp. Và khả năng bạn có một cặp song sinh ở mỗi bên thực sự rất đáng kinh ngạc", Tiến sĩ Richard Davis, giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Alabama tại Birmingham, người đã nghiên cứu về các trường hợp mang thai có nguy cơ cao, cho biết.

Theo AFP, tỷ lệ mang thai đôi ở hai tử cung là 1/50 triệu ca.

HIện tượng tử cung đôi (trái) và tử cung bình thường (phải). Ảnh: WVTM13

HIện tượng tử cung đôi (trái) và tử cung bình thường (phải). Ảnh: WVTM13

Tử cung của Kelsey có thể co lại vào những thời điểm khác nhau. Cô có thể sinh hai con gái cách nhau hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày.

"Nếu cô ấy chuyển dạ, chúng tôi sẽ phải theo dõi từng tử cung, xem tử cung nào đang co thắt và liệu chúng có hoạt động gần giống nhau hay khác nhau hay không", Davis nói.

Tình trạng của Kelsey bất thường đến mức các bác sĩ không biết có nên mô tả nó là sinh đôi hay không. Mỗi em bé đều có nhau thai riêng. Dự kiến Kelsey sẽ sinh con vào dịp Giáng sinh.

"Về mặt y học, tôi nghĩ trường hợp này hiếm gặp đến mức chúng tôi không có cách mô tả nào tốt hơn ngoài việc vẫn gọi hai thai nhi là cặp song sinh", Patel nói.

Về phần Kelsey, cô rất mong đến ngày chào đón hai cô con gái. Cô cũng thừa nhận mình là một trường hợp điển hình cần nghiên cứu chuyên sâu. Hiện Kelsey chỉ tập trung vào việc chuẩn bị làm mẹ của 5 đứa trẻ dưới 8 tuổi.

"Chúng tôi từng nói sẽ không sinh nữa sau khi đón con thứ ba. Dù vậy, hai vợ chồng vẫn thấy biết ơn vì được ban phước lành này. Tuy nhiên, đây chắc chắn là lần cuối tôi mang thai", Kelsey nói.

Hướng Dương(Theo NY Post)

Tags:

Những bài viết liên quanLiên kết