Bạn đang ở đây:toàn diện >>chữ

Kiến nghị phạt lao động công ích người xả rác bừa bãi tại TPHCM

toàn diện83 người đã xem

Giới thiệuSở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM vừa có công văn khẩn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố về no hu 68...

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM vừa có công văn khẩn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố về kết quả thực hiện cuộc vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch,ếnnghịphạtlaođộngcôngíchngườixảrácbừabãitạ vì thành phố sạch, xanh, thân thiện với môi trường.

Trong số những khó khăn, vướng mắc, Sở GTVT cho biết, tình trạng người dân thiếu ý thức xả rác xuống lòng đường không được cải thiện nhiều. Tại một số tuyến đường, chỉ thời gian ngắn sau khi quét dọn sạch, người dân lại tiếp tục xả rác.

Kiến nghị phạt lao động công ích người xả rác bừa bãi tại TPHCM - 1

Tình trạng rác thải tràn xuống mặt đường trên đường Nguyễn Hữu Cảnh hồi giữa tháng 10 vừa qua (Ảnh: Quang Huy).

Lượng rác này xuất phát từ hoạt động của người bán hàng rong, người phát tờ rơi, người lưu thông trên đường. Một số tuyến đường không có mặt tiền nhà dân, chỉ có tường rào, bãi đất trống đã bị bỏ rác sinh hoạt, chất thải rắn tràn từ vỉa hè xuống lòng đường. Trong đó có thể kể đến tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1), Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), Chánh Hưng (huyện Bình Chánh), cầu Tân Thuận (quận 4), khu vực Công viên Gia Định (quận Phú Nhuận)...

Bên cạnh đó, tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường cũng chưa được quan tâm, xử lý triệt để. Nhiều nơi, nước thải sinh hoạt, vệ sinh bị xả ngay trên vỉa hè, chất thải, rác bị đổ xuống lòng đường, miệng cống gây nghẹt, đọng nước, hư hỏng mặt đường, bốc mùi hôi thối.

Kiến nghị phạt lao động công ích người xả rác bừa bãi tại TPHCM - 2

Một số tuyến đường không có mặt tiền nhà dân bị tận dụng làm nơi để rác thải (Ảnh: Quang Huy).

Về phía chính quyền, UBND các quận, huyện vẫn sử dụng lòng đường để tập kết rác, làm điểm trung chuyển trước khi chuyển rác lên xe dẫn đến nước rác chảy xuống lòng đường, hư hỏng mặt đường, bốc mùi và mất mỹ quan đô thị, cản trở giao thông.

Về lĩnh vực đường thủy, các kênh, rạch xuất hiện rất nhiều lục bình trong mùa mưa bão hiện nay. Có thời điểm, lục bình lấp kín trên diện rộng các tuyến sông, rạch gây khó khăn cho thu gom, vớt rác.

Một bộ phận người dân sinh sống, buôn bán ven sông, kênh, rạch chưa ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường, xả rác gây mất mỹ quan, mất vệ sinh. Tại các cửa xả, lượng rác trong cống đổ thẳng ra sông những ngày nước ròng khiến môi trường bị ảnh hưởng.

Trong số các giải pháp được đưa ra, Sở GTVT TPHCM kiến nghị UBND TP Thủ Đức cùng các quận, huyện thành lập lực lượng chuyên trách kiểm tra, theo dõi, thực hiện các biện pháp xử phạt hành chính đối với người có hành vi xả rác bừa bãi. Các địa phương có thể nghiên cứu việc phạt tiền, phạt lao động công ích dọn vệ sinh, kiểm điểm ở khu dân cư...

Các địa phương cần vận động người dân, hộ gia đình, quán ăn, cửa hàng kinh doanh cam kết không xả rác ra vỉa hè, lòng đường, để rác đúng quy định. Hệ thống thùng rác phải được bố trí đầy đủ, đặc biệt tại khu vực tập trung đông người.

Chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý triệt để tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng lề đường. Việc quy trách nhiệm và xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra tình trạng này cần được chú trọng.

Sở GTVT cũng kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo lực lượng công an tăng cường tuần tra, xử phạt nghiêm phương tiện vận chuyển vật liệu, phế thải làm rơi vãi ra đường, nhất là các loại phương tiện vận chuyển bùn, đất đá, cát, xe chở rác.

Tags:

Những bài viết liên quanLiên kết