Bạn đang ở đây:Thời trang >>chữ

Ông Zelensky: Lượng đạn pháo cấp cho Ukraine giảm sau chiến sự Israel - Hamas

Thời trang2766 người đã xem

Giới thiệu"Việc giao hàng đã giảm", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề cập đến hoạt động chuyển đạn pháo giô tô la giô bao nhiêu vi vua hu ng...

"Việc giao hàng đã giảm",ÔngZelenskyLượngđạnpháocấpchoUkrainegiảmsauchiếnsự Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề cập đến hoạt động chuyển đạn pháo 155 mm mà quân đội nước này đang sử dụng chủ yếu ở chiến trường miền đông và miền nam. "Hoạt động này thật sự chậm lại".

"Không phải Mỹ tuyên bố rằng chúng tôi sẽ không cung cấp cho Ukraine thứ gì. Chỉ là các bên đang tìm cách đảm bảo nguồn dự trữ đạn của mình", ông Zelensky nói. "Nhiều kho đạn đã trống hoặc chạm mức tối thiểu mà họ không thể cung cấp thêm".

Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo M777 do Mỹ sản xuất trên tiền tuyến tại tỉnh Donetsk tháng 6/2022. Ảnh: Reuters

Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo M777 do Mỹ sản xuất trên tiền tuyến tại tỉnh Donetsk tháng 6/2022. Ảnh: Reuters

Sau vụ tấn công của Hamas ngày 7/10, các quan chức Israel cho biết quân đội nước này đề nghị lấy lại hàng chục nghìn quả đạn pháo, vốn dự kiến chuyển cho Ukraine, để đưa về kho dự trữ khẩn cấp nhằm chuẩn bị cho kịch bản cần sử dụng chúng trong thời gian ngắn.

Các quan chức Mỹ khi đó đánh giá quyết định chuyển hướng số đạn pháo nói trên "sẽ không ngay lập tức tác động đến năng lực của quân đội Ukraine trong giao tranh với Nga".

Tuy nhiên, nhiều người lo ngại nguồn viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine sẽ bị kéo căng nếu chiến sự Israel - Hamas bùng phát thành xung đột lớn hơn trong khu vực.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius ngày 14/11 thừa nhận Liên minh châu Âu (EU) không thể đạt mục tiêu cung cấp một triệu viên đạn pháo cho Ukraine trong một năm như những gì khối tuyên bố hồi tháng 3.

Các nước thành viên EU tới nay chỉ có thể cung cấp 300.000 viên đạn từ kho dự trữ cho Ukraine. Nhiều quốc gia đang tham gia đơn đặt hàng chung các loại đạn pháo 155 m, nhưng các doanh nghiệp quốc phòng có thể không đủ năng lực sản xuất để cung ứng kịp thời.

Nguyễn Tiến(Theo AFP)

Tags:

Những bài viết liên quanLiên kết