Bạn đang ở đây:tập trung >>chữ

Bí thư TPHCM: Có người còn chưa đúng vai, chưa thuộc bài phải điều chỉnh

tập trung665 người đã xem

Giới thiệuSáng 19/9, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc kỳ phương đại trù tập 27...

Sáng 19/9,íthưTPHCMCóngườicònchưađúngvaichưathuộcbàiphảiđiềuchỉ ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 11, khóa X. Tại sự kiện, lãnh đạo Thành ủy thành phố đã chia sẻ, đánh giá, nhìn nhận về việc cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết 98 và việc thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND.

Với khoảng 100 tờ trình về các nội dung cơ chế, chính sách đặc thù và các dự án được thảo luận, xem xét tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá, đây là kỳ họp với lượng công việc lớn chưa từng có của HĐND thành phố. Với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, gấp rút, các ban, các đại biểu HĐND thành phố đã thực hiện đúng tinh thần của Thủ tướng, Thành ủy, Thường trực Thành ủy TPHCM quán triệt trong cụ thể hóa Nghị quyết 98.

Bí thư TPHCM: Có người còn chưa đúng vai, chưa thuộc bài phải điều chỉnh - 1

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 11, khóa X (Ảnh: Hữu Khoa).

Trách nhiệm chung là cùng nhìn về một phía

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, hoạt động giám sát là chức năng, nhiệm vụ cơ bản của HĐND. Thành ủy đánh giá cao công tác giám sát trên địa bàn thời gian qua khi ngày càng đi vào trọng tâm, có kết luận kịp thời, phục vụ yêu cầu chính trị, từng bước nâng cao thực chất, hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn.

"HĐND là cơ quan đại diện tin cậy của đồng bào, nhân dân thành phố. Các cuộc giám sát ngày càng chặt chẽ, đẩy lùi, ngăn chặn những tiêu cực, chần chừ, do dự, tránh né trong bộ máy, nhất là bộ máy hành chính các cấp", Bí thư Thành ủy TPHCM nhìn nhận.

Bí thư TPHCM: Có người còn chưa đúng vai, chưa thuộc bài phải điều chỉnh - 2

Tại kỳ họp, các đại biểu đã xem xét để thông qua gần 100 tờ trình của UBND thành phố (Ảnh: Hữu Khoa).

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố chia sẻ, trong các cuộc hội họp, kiểm tra, giám sát, mỗi người tham dự đều có một sứ mệnh, một phận sự, cũng có người đảm nhiệm 2-3 vai. Ông Nguyễn Văn Nên mong muốn từng người phải làm đúng, làm tốt vai của mình, với trách nhiệm chung là hướng về một phía để hành động.

"Tôi phát hiện có những đồng chí có lúc không thuộc bài, không đúng vai phải điều chỉnh. Xách cặp đi họp mà hỏi đến chuyện của mình nói không biết là không thuộc bài", Bí thư TPHCM nêu thực trạng.

Về vấn đề này, Bí thư Nên cho rằng, từng người trong bộ máy muốn hoàn thành nhiệm vụ, khẳng định vai trò, vị trí của mình, cách đơn giản nhất là phải đúng vai, phải thuộc bài.

Con tàu mang tên Nghị quyết 98 sẵn sàng tăng tốc

Sau gần 3 tháng Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM được Quốc hội thông qua, Bí thư Nên đánh giá, công tác chuẩn bị từ Chính phủ đến địa phương đã được làm khẩn trương. Ngay khi Chủ tịch Quốc hội ký ban hành nghị quyết, Chính phủ đã thành lập ban chỉ đạo thực hiện, chuẩn bị nội dung, quy chế, quy trình công tác. Đây là việc làm chưa từng có.

TPHCM cũng chuẩn bị mọi phần việc từ sớm để bắt tay thực hiện. Địa phương cũng có ban chỉ đạo, ban điều hành, hội đồng tư vấn, tổ giúp việc thực hiện Nghị quyết 98. 

Bí thư TPHCM: Có người còn chưa đúng vai, chưa thuộc bài phải điều chỉnh - 3

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TPHCM, phát biểu khai mạc kỳ họp (Ảnh: Hữu Khoa).

"Con tàu mang tên Nghị quyết 98 đã đi được một đoạn, chuyến hàng đầu tiên đã được đưa lên tàu. Hôm nay, HĐND TPHCM có một ngày để quyết định cả trăm công trình, dự án cụ thể", Bí thư Thành ủy TPHCM nhìn nhận.

Ông Nguyễn Văn Nên ví, hiện tại, mọi phần việc cho Nghị quyết 98 đã sẵn sàng, giống như một con tàu đã chất đầy hàng và sẵn sàng để tăng tốc. Các nhân viên của con tàu đã làm việc tích cực ngày đêm, trong hôm nay, hội đồng thẩm định cuối cùng là HĐND thành phố đóng dấu niêm phong là khởi hành.

"Chúng ta vẫn ở trên con tàu cũ, những nhân viên cũ nhưng tâm thế, khí thế mới. Con tàu cũng được thay hộp số mới, động cơ mới, đường ray cũng thông thoáng hơn trước", Bí thư Thành ủy TPHCM chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng phân tích, trong việc thực hiện Nghị quyết 98, thành phố cần mở rộng không gian phát triển, chủ động các phần việc. Cụ thể, các hoạt động y tế, giáo dục của TPHCM có thể mở rộng ở phạm vi vùng.

"Người dân làm ăn, sinh sống, học tập ở TPHCM phần lớn tới từ địa phương khác trong vùng. Nếu người dân trong vùng không cần đi xa mà vẫn có thể làm ăn, sinh sống, học tập, chăm sóc sức khỏe thì quá tốt", ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Tags:

Những bài viết liên quanLiên kết