Bạn đang ở đây:Thời gian rảnh rỗi >>chữ

【siêu hũ 79】Nga cảnh báo Armenia 'gây thù' nếu gia nhập ICC

Thời gian rảnh rỗi977 người đã xem

Giới thiệu"Armenia biết rất rõ rằng chúng tôi không phải là bên tham gia Quy chế Rome, họ cũng hiểu rõ quyết đ ...

"Armenia biết rất rõ rằng chúng tôi không phải là bên tham gia Quy chế Rome,ảnhbáoArmeniagâythùnếugianhậsiêu hũ 79 họ cũng hiểu rõ quyết định khó khăn phải thực hiện theo quy chế này", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới hôm nay, đề cập tới động thái chuẩn bị gia nhập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) của Armenia.

Cảnh báo của Điện Kremlin được đưa ra khi quốc hội Armenia sẽ bỏ phiếu phê duyệt Quy chế Rome của ICC vào tuần tới. Nếu quy chế được quốc hội thông qua, Armenia sẽ trở thành thành viên ICC và có nghĩa vụ thực thi các quyết định do tòa án này ban hành, trong đó có lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu ông đặt chân tới nước này.

"Theo quan điểm của chúng tôi, quyết định của Armenia sẽ là cực kỳ thù địch", ông Peskov nói thêm.

Nga trước đó nhiều lần cảnh báo Armenia không phê duyệt quy chế của ICC. Tòa án quốc tế có trụ sở ở The Hague hồi tháng 3 phát lệnh bắt Tổng thống Putin vì những cáo buộc liên quan tới xung đột Ukraine. Lệnh bắt này có giá trị pháp lý mang tính ràng buộc với mọi thành viên ICC.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tham gia cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Armenia tại Điện Kremlin, Moskva ngày 25/5. Ảnh: AFP

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tham gia cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Armenia tại Điện Kremlin, Moskva ngày 25/5. Ảnh:AFP

Nga và Armenia là đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO). Nga cũng có căn cứ quân sự ở Armenia, nhưng căng thẳng giữa hai bên ngày càng leo thang liên quan tới vai trò của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở khu vực Nagorno-Karabakh.

Khi Azerbaijan mở chiến dịch "chống khủng bố" ngày 19/9 ở vùng ly khai này, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã không có bất cứ hành động can thiệp nào nhằm ngăn cản lính Azerbaijan, mà chủ yếu tập trung vào nỗ lực sơ tán dân thường khỏi khu vực giao tranh. Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan cho rằng việc Nga không thể đảm bảo an ninh đã khiến nguy cơ người Armenia phải rời khỏi Nagorno-Karabakh ngày càng tăng.

Nga đã điều khoảng 2.000 lính gìn giữ hòa bình đến Nagorno-Karabakh để giám sát thỏa thuận ngừng bắn mà Moskva làm trung gian giữa Armenia và Azerbaijan vào tháng 11/2020.

Armenia tháng này cũng tuyên bố sẽ tổ chức tập trận chung với lực lượng Mỹ, điều bị Moskva chỉ trích là "bước đi không thân thiện".

Thanh Tâm(TheoAFP)

Tags:

Những bài viết liên quan



Liên kết