Bạn đang ở đây:toàn diện >>chữ

【game slot quay hu】Tàu cá Philippines bị đâm ở Biển Đông, 3 ngư dân thiệt mạng

toàn diện78 người đã xem

Giới thiệuMột tàu đánh cá khởi hành từ cảng ở Masinloc, tỉnh Zambales, Philippines ngày 26/9 (Ảnh: Reuters).Lự ...

Tàu cá Philippines bị đâm ở Biển Đông, 3 ngư dân thiệt mạng - 1

Một tàu đánh cá khởi hành từ cảng ở Masinloc, tỉnh Zambales, Philippines ngày 26/9 (Ảnh: Reuters).

Lực lượng tuần duyên Philippines hôm nay 4/10 thông báo, 3 ngư dân Philippines đã thiệt mạng sau khi một "tàu thương mại không xác định" được cho là đã đâm tàu đánh cá của họ gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Một thành viên thủy thủ đoàn của FFB Dearyn, tàu Philippines bị đâm, nói với lực lượng tuần duyên rằng, vụ va chạm xảy ra vào khoảng 4h20 ngày 2/10.

Lực lượng tuần duyên Philippines cho biết họ đang làm việc để xác nhận tàu nào liên quan đến vụ việc, nhưng xác nhận tàu gây ra vụ va chạm là tàu "nước ngoài".

11 thành viên trên tàu sống sót sau vụ tai nạn và sử dụng thuyền của họ để vào đất liền vào sáng 3/10, đồng thời đưa thi thể của những người thiệt mạng đến tỉnh Pangasinan ở phía bắc Luzon, hòn đảo lớn nhất Philippines.

Trước đó, lực lượng tuần duyên Philippines kêu gọi ngư dân nước này tiếp tục hoạt động tại bãi cạn Scarborough và các địa điểm khác ở Biển Đông, cam kết tăng cường tuần tra bất chấp sự hiện diện mạnh mẽ của Trung Quốc.

Người phát ngôn lực lượng tuần duyên cho biết các tàu Philippines không thể duy trì sự hiện diện thường xuyên, nhưng cam kết bảo vệ quyền lợi của ngư dân trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Cơ quan Tuần duyên và Cục Thủy sản và Nguồn lợi Thủy sản Philippines ngày 24/9 chỉ trích Trung Quốc giăng dây phao một phần ở khu vực bãi cạn Scarborough, "ngăn các tàu đánh cá Philippines đi vào bãi cạn và ngăn chặn hoạt động đánh bắt và sinh kế của ngư dân Philippines".

Một ngày sau đó, Philippines thông báo đã "gỡ bỏ thành công" dây phao "theo chỉ thị của Tổng thống".

Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) là một bãi cạn nằm cách đảo Luzon của Philippines 230km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000km. Trung Quốc giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough sau một cuộc đối đầu căng thẳng trên biển với Philippines vào năm 2012.

Tags:

Những bài viết liên quanLiên kết