Bạn đang ở đây:sự giải trí >>chữ

【lịch xe bus hà nội】Philippines 'gỡ dây phao Trung Quốc' gần bãi cạn Scarborough

sự giải trí75331 người đã xem

Giới thiệu"Chúng tôi đã gỡ thành công dây phao theo chỉ đạo của Tổng thống. Vật thể này đặt ra mối nguy hại vớ ...

"Chúng tôi đã gỡ thành công dây phao theo chỉ đạo của Tổng thống. Vật thể này đặt ra mối nguy hại với hoạt động đi lại,ỡdâyphaoTrungQuốcgầnbãicạlịch xe bus hà nội vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế", Cảnh sát biển Philippines (PCG) ra thông cáo hôm nay, đề cập dây phao được hải cảnh Trung Quốc thả gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông hồi tuần trước.

Hình ảnh do PCG công bố cho thấy một thợ lặn dùng dao cắt dây thừng nối với các khối phao nổi màu trắng. Chưa rõ giới chức Philippines có gỡ bỏ toàn bộ đoạn dây phao này hay không.

Thợ lặn Philippines cắt dây phao Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough hôm 25/9. Ảnh: Reuters

Thợ lặn Philippines cắt dây phao Trung Quốc gần bãi cạn Scarborough hôm 25/9. Ảnh: Reuters

Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines Eduardo Ano tuyên bố nước này sẽ "áp dụng mọi biện pháp phù hợp" để tháo bỏ đoạn dây phao.

Giới chức Trung Quốc chưa bình luận về thông tin.

Ảnh do PCG chụp tuần trước và công bố hôm 24/9 cho thấy ít nhất ba xuồng hơi của hải cảnh Trung Quốc và một xuồng hỗ trợ được cho là của dân quân biển tham gia thả dây phao. Phát ngôn viên PCG Jay Tarriela sau đó "lên án mạnh mẽ" Trung Quốc thả dây phao ở bãi cạn Scarborough, cho rằng hành động này "ngăn cản ngư dân đánh bắt và tước đi sinh kế của họ".

Ngư dân Philippines cho biết hải cảnh Trung Quốc thường chăng dây phao khi muốn giám sát nhiều tàu cá trong khu vực.

Xuồng hải cảnh Trung Quốc thả dây phao tại bãi cạn Scarborough ngày 20/9. Ảnh: Reuters

Xuồng hải cảnh Trung Quốc thả dây phao tại bãi cạn Scarborough ngày 20/9. Ảnh: Reuters

Bãi cạn Scarborough là rạn san hô vòng gồm nhiều đá ngầm và đá nổi nằm cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 230 km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000 km.

Trung Quốc đẩy lực lượng Philippines ra khỏi Scarborough và kiểm soát bãi cạn này từ năm 2012. Trung Quốc thường xuyên triển khai tàu hải cảnh tuần tra xung quanh bãi cạn Scarborough, cũng như xua đuổi ngư dân Philippines ra khỏi khu vực.

Trung Quốc cho phép tàu ngư dân Philippines quay lại đánh bắt tại bãi cạn Scarborough khi quan hệ hai nước được cải thiện rõ rệt dưới thời tổng thống Rodrigo Duterte. Tuy nhiên, căng thẳng leo thang sau khi Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. nhậm chức năm ngoái và đưa ra các tuyên bố cứng rắn với Bắc Kinh.

Vũ Anh (Theo AFP)

Tags:

Những bài viết liên quanLiên kết