Bạn đang ở đây:Bách khoa toàn thư >>chữ

Quốc gia NATO đưa quân tới gần biên giới Nga

Bách khoa toàn thư96 người đã xem

Giới thiệuCác phương tiện của Lực lượng Phòng vệ Phần Lan (FDF) tại đồn biên giới Vartius ở Kuhmo, phía đông P club no hu 2018...

Quốc gia NATO đưa quân tới gần biên giới Nga - 1

Các phương tiện của Lực lượng Phòng vệ Phần Lan (FDF) tại đồn biên giới Vartius ở Kuhmo, phía đông Phần Lan ngày 19/11 (Ảnh: AFP).

"Tại đồn biên phòng Vartius ở Kuhmo, các rào chắn tạm thời đang được xây dựng ở khu vực biên giới. Lực lượng Phòng vệ đang hỗ trợ Lực lượng Biên phòng trong các nhiệm vụ xây dựng", Lực lượng Biên phòng Phần Lan thông báo trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) hôm 19/11, đồng thời cho biết các binh sĩ không tham gia vào việc kiểm soát biên giới.

Chỉ huy đồn biên phòng Juoki Kinnunen nói với đài truyền hình Yle rằng quân đội đang dựng hàng rào an ninh tạm thời tại trạm kiểm soát.

Phần Lan ngày 18/11 đã đóng cửa các cửa khẩu phía đông nam Vaalimaa, Nuijamaa, Imatra và Niirala, với lý do cần phải ngăn chặn làn sóng người tị nạn. Các nhà chức trách báo cáo sự gia tăng các vụ vượt biên bất hợp pháp, bao gồm những vụ vượt biên của người di cư từ Syria, Yemen và Iraq.

Quốc gia NATO đưa quân tới gần biên giới Nga - 2

Các cửa khẩu ở biên giới Phần Lan - Nga (Ảnh: BBC).

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen mô tả việc đóng cửa biên giới là "một thông điệp rõ ràng gửi tới Nga", mà ông cho rằng đang lợi dụng người di cư để "đẩy nhanh cuộc khủng hoảng người di cư ở châu Âu và làm mất ổn định sự thống nhất của nước này".

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan Mari Rantanen lập luận rằng Moscow có thể "khó chịu vì điều gì đó trong hoạt động của Phần Lan".

Động thái đóng cửa biên giới đã vấp phải sự phản đối của một số cư dân Phần Lan, trong đó có người Nga sống ở Phần Lan và những người có hai quốc tịch. Hàng trăm người đã tổ chức một cuộc biểu tình ở Helsinki vào ngày 19/11, phản đối "bức màn sắt" mới, theo Euronews.

Mối quan hệ giữa Nga và Phần Lan đã xấu đi đáng kể sau khi xung đột ở Ukraine bắt đầu nổ ra vào tháng 2/2022. Sau đó, Phần Lan quyết định phá vỡ chính sách trung lập kéo dài hàng chục năm và gia nhập NATO.

Phần Lan trở thành thành viên NATO từ mùa hè năm nay. Động thái này cho thấy Phần Lan ngày càng lo ngại về an ninh quốc gia sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Phần Lan ủng hộ chuyển những tài sản của Nga ở nước ngoài bị đóng băng cho Kiev để hỗ trợ Ukraine tái thiết.

Phần Lan cũng ủng hộ các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga. Vào tháng 9, Phần Lan đã tuân theo các khuyến nghị của khối về hạn chế nhập khẩu và cấm hầu hết ô tô mang biển số Nga vào nước này, đồng thời yêu cầu bất kỳ phương tiện nào như vậy đã ở trên lãnh thổ Phần Lan phải rời đi trước tháng 3/2024.

Hôm 13/11, đại sứ quán Moscow ở Helsinki đưa ra cảnh báo rằng, Phần Lan đã cấm người dân qua biên giới với Nga bằng xe đạp trong "một thời gian không xác định".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích cáo buộc vũ khí hóa di cư là "hoàn toàn vô căn cứ". Bà Zakharova cũng cáo buộc các khuyến nghị gần đây của EU là "phân biệt chủng tộc".

Tags:

Những bài viết liên quanLiên kết