Bạn đang ở đây:Kiến thức >>chữ

Bầu Đức muốn tặng sầu riêng chín rụng cho cổ đông

Kiến thức77 người đã xem

Giới thiệuBan lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã chứng khoán: HAG) vừa có buổi gặp gỡ nhà đầu tư, hũ 79...

Ban lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã chứng khoán: HAG) vừa có buổi gặp gỡ nhà đầu tư,ầuĐứcmuốntặngsầuriêngchínrụngchocổđô chia sẻ về các hoạt động kinh doanh xoay quanh việc trồng chuối, nuôi gà, trồng sầu riêng, nuôi heo và các loại cây trồng khác.

Hơn 1.200ha sầu riêng có thể được thu hoạch từ năm nay

Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) - Chủ tịch HAGL - cho biết công ty trồng khoảng 1.200ha cây sầu riêng, trong đó 700ha đã trồng đến năm thứ 4 và năm thứ 5, tức cuối năm 2024 có thể thu hoạch. Riêng năm nay công ty thu 3 vườn khoảng 1.000 tấn, tương đương 80ha.

Trước mắt, công ty đang thu hoạch một vườn 21ha, đã bán và thu tiền ước tính 500 tấn. Ông Đức tiết lộ vườn sầu riêng đầu tiên đã được thu hoạch với doanh thu 18 tỷ đồng trong khi chi phí đầu tư 3,6 tỷ đồng.

Bầu Đức nói sẽ gửi tặng 1 thùng sầu riêng để tri ân cổ đông. Do công ty có khoảng 50.000 cổ đông, số lượng rất lớn nên với lượng sầu riêng có hạn, bầu Đức tuyên bố sẽ ưu tiên tặng các cổ đông sở hữu 200.000-300.000 cổ phiếu HAG trở lên.

Bầu Đức muốn tặng sầu riêng chín rụng cho cổ đông - 1

Sầu riêng trở thành loại trái cây chủ lực của HAGL (Ảnh: K.C).

Chủ tịch HAGL đánh giá sầu riêng công ty trồng tại Lào, Tây Nguyên có nhiều lợi thế hơn trồng ở khu vực miền Tây, khi đất cao, thổ nhưỡng phì nhiêu, tiết kiệm được nhiều chi phí, cây có thể phát triển toàn diện. Nguồn thu từ sầu riêng sẽ ổn định và tăng trưởng do nhu cầu luôn cao, lượng tiêu thụ trong nước và Trung Quốc vẫn rất tiềm năng.

Bầu Đức kể lại vườn sầu riêng đầu tiên HAGL được trồng năm 2018 là trên vườn chanh dây. Năm đó, HAGL không có thanh khoản, do đó phải trồng chanh dây ngắn ngày để xoay vòng vốn. Khi đó, ông phải rất quyết liệt đưa ra quyết định thì mới có vườn sầu riêng ngày hôm nay.

Người đứng đầu HAGL nói thêm: "Tôi cũng giấu đi vì thân đã lo không xong còn đi trồng sầu riêng, không khéo cổ phiếu giảm nữa. Nhưng giờ, tôi dám nói tương lai xa hơn sầu riêng sẽ là mảng đóng góp chính cho HAGL. Giá trị lớn nhất của HAGL là sầu riêng đó, tương lai ở đó, không phải chuối hay heo".

Ngoài 700ha được thu hoạch từ năm 2024, lãnh đạo HAGL cho biết năm 2025 sẽ thu hoạch 700-800ha, đến năm 2026 sẽ khai thác toàn bộ 1.200ha sầu riêng, đem lại nguồn thu lớn.

"Tôi tự tin có thể nói "ngon" hơn các chuyên gia về cây chuối"

Sầu riêng là 1 trong 3 lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của HAGL, bên cạnh cây chuối và nuôi heo. Bầu Đức cho biết HAGL đã trồng chuối 5-6 năm nay, ông tự tin có thể nói "ngon" hơn các chuyên gia về cây chuối, từ lúc mới trồng đến thu hoạch, giá cả...

Chủ tịch HAGL cho biết chuối ở thị trường Trung Quốc có 2 mùa, từ tháng 11 đến tháng 6 năm sau thì giá cao, từ tháng 5 đến tháng 11 thì giá thấp hơn. HAGL có chuối cho thu hoạch từ tháng 11 đến tháng 6 năm sau, sản lượng lớn nhất, giá cao nhất. Ông kỳ vọng giá chuối tháng 11 năm nay khoảng 15-16 USD/thùng, trong khi năm trước khoảng 12-13 USD/thùng.

HAGL cũng có nuôi heo ăn chuối, tập trung ở mảng sản xuất chứ không phát triển mảng thương mại. Tức là, công ty ưu tiên bán heo tại chuồng còn phần thương mại (thông qua hệ thống cửa hàng heo Bapi), HAGL chỉ sở hữu 30%vốn.

Lãnh đạo công ty chia sẻ chi phí heo nuôi tại chuồng của HAGL là 48.000 đồng/kg, sẽ cố gắng giảm thêm 2.000 đồng/kg vào cuối năm nay. Do đó, công ty cố gắng giảm chi phí để khi thị trường có giá 50.000 đồng/kg thì chăn nuôi heo vẫn không lỗ.

HAGL bán tại chuồng có giá 58.000 đồng/kg, tương đương với việc bán 1 con heo 90-100 kg thì lời 1 triệu đồng. Nguyên tắc của công ty là không bán chịu (bán trả sau), không thất thoát, không công nợ. Lợi nhuận nửa đầu năm nay của doanh nghiệp không đáng kể do giá heo thấp.

Tags:

Những bài viết liên quanLiên kết