Bạn đang ở đây:sự giải trí >>chữ

Ukraine đưa lữ đoàn "nắm đấm thép" đến chảo lửa Avdiivka

sự giải trí9 người đã xem

Giới thiệuBinh sĩ Ukraine chuẩn bị triển khai gần Avdiivka (Ảnh: New York Times).Business Insiderdẫn các nguồn tìm đường hà nội nhanh nhất...

Ukraine đưa lữ đoàn nắm đấm thép đến chảo lửa Avdiivka - 1

Binh sĩ Ukraine chuẩn bị triển khai gần Avdiivka (Ảnh: New York Times).

Business Insiderdẫn các nguồn thạo tin ngày 31/10 cho hay, những ngày gần đây, Ukraine được cho là đã tái triển khai một số đơn vị thuộc Lữ đoàn Cơ giới số 47, một trong những lữ đoàn giàu kinh nghiệm tác chiến và được trang bị vũ khí tốt nhất của Kiev, từ Orikhiv ở Zaporizhia, miền Nam đến thành phố miền Đông Avdiivka.

Động thái này được cho là một trong những nỗ lực của quân đội Ukraine nhằm giữ phòng tuyến tại mặt trận Avdiivka trước những cuộc tấn công dồn dập của Nga.

Trước đó, Lữ đoàn Cơ giới 47 của Ukraine giữ vai trò chủ chốt trong các cuộc tấn công nhằm vào Melitopol, thành phố đang bị Nga kiểm soát ở miền Nam.

Trong khi đó, một trong những lữ đoàn có nhiệm vụ giữ phòng tuyến Avdiivka là Lữ đoàn Cơ giới 110. Đây là lữ đoàn có khoảng 2.000 binh sĩ, không phải lữ đoàn tinh nhuệ nhất hay được trang bị tốt nhất của Ukraine. Đó là chiến lược của Ukraine: giữ Avdiivka bằng mọi giá, song không nhất thiết phải rút lực lượng từ những nơi khác đến.

Lữ đoàn Cơ giới số 47 được mệnh danh là lữ đoàn "nắm đấm thép" của Ukraine. Lực lượng này được thành lập vào cuối năm 2022 và là một trong những đơn vị đầu tiên của Ukraine có hầu hết thành viên do NATO huấn luyện.

Theo truyền thông Ukraine, lữ đoàn này được trang bị một số khí tài tốt nhất do các đồng minh phương Tây cung cấp, bao gồm pháo M109 của Mỹ, xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe tăng Leopard 2 của Đức.

Lữ đoàn Cơ giới 47 có vai trò quan trọng trong việc giành lại làng chiến lược Robotyne, đánh dấu lần đầu tiên lực lượng Ukraine vượt qua phòng tuyến kiên cố của Nga ở mặt trận miền Nam.

Avdiivka hiện là mặt trận nóng nhất hiện nay trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, và được ví như "Bakhmut thứ hai". Quân đội Ukraine cho hay, những tuần gần đây, Nga liên tục tăng cường lực lượng tấn công nhằm bao vây, kiểm soát thành phố chiến lược này.

Avdiivka chỉ cách thành phố Donetsk khoảng 23km. Nếu Nga giành quyền kiểm soát Avdiivka, họ có thể đẩy lùi lực lượng của Ukraine khỏi cửa ngõ vào Donetsk và tiến xa hơn về phía biên giới hành chính các tỉnh Donetsk và Lugansk.

Ông Mick Ryan, tướng lục quân nghỉ hưu của Australia, nhận định làn sóng tấn công của Nga vào Avdiivka cho thấy Moscow tin rằng cuộc phản công của Ukraine đang yếu dần và lực lượng của họ có thể giành được thế chủ động.

"Rõ ràng, người Nga nghĩ đây là điểm yếu nhất trong phòng tuyến của Ukraine. Họ cho rằng cuộc phản công của Ukraine gần như thất bại và đây là cơ hội để kiểm nghiệm giả thuyết này", ông Ryan nói.

Tuy vậy, Stephen Biddle, một cựu cố vấn quân đội Mỹ, cho rằng Nga khó đạt được đột phá ở mặt trận này. Ông cảnh báo: "Nếu Ukraine tìm cách giữ phòng tuyến càng lâu càng tốt, Nga có thể tổn thất thêm lực lượng cho kế hoạch bao vây Avdiivka".

Tags:

Những bài viết liên quanLiên kết