Bạn đang ở đây:toàn diện >>chữ

Đề xuất lương giáo viên cao nhất trong thang bảng lương

toàn diện52486 người đã xem

Giới thiệuThảo luận tại Quốc hội sáng 1/11, đại biểu Hà Ánh Phượng (giáo viên trường THPT Hương Cần, huyện Tha Tải Nohu888...

Thảo luận tại Quốc hội sáng 1/11,Đềxuấtlươnggiáoviêncaonhấttrongthangbảnglươ đại biểu Hà Ánh Phượng (giáo viên trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ), nói nghị quyết Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo yêu cầu quy định lương nhà giáo cao nhất trong thang bảng lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp theo tính chất công việc, vùng miền. Tuy nhiên 10 năm qua, lương và thu nhập nhà giáo vẫn thấp, thậm chí có người không đủ trang trải cuộc sống gia đình.

"Nhiều giáo viên phải nghỉ việc, chuyển việc, làm thêm việc khác nên chưa tròn vai và tâm huyết với nghề", bà Phượng nêu thực trạng.

Video Hà Ánh Phương lương giáo viên  Video Hà Ánh Phương lương giáo viên

Đại biểu Hà Ánh Phượng phát biểu tại hội trường sáng 1/11. Ảnh: Media Quốc hội

Nhân viên trường học (khoảng 10% trong môi trường giáo dục) có vai trò quan trọng vận hành và phát triển nhà trường. Song họ làm việc 8 tiếng mỗi ngày nhưng không được hưởng phụ cấp công vụ như công chức và phụ cấp thâm niên như nhà giáo dù cùng làm trong ngành.

Vì vậy, đại biểu Hà Ánh Phượng đề nghị Quốc hội, Chính phủ có giải pháp tăng lương, phụ cấp cho nhân viên trường học để họ yên tâm công tác, cống hiến với nghề, đáp ứng yêu cầu dạy và học giai đoạn hiện nay.

Đại biểu Triệu Thị Huyền (viên chức tỉnh Yên Bái) nêu thực trạng thiếu giáo viên các môn tiếng Anh và tin học. Nhân viên trường học cũng thiếu, nhất là ở vùng khó khăn. Thời gian qua, Bộ Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu Chính phủ gỡ vướng trong tuyển dụng giáo viên, nhưng chưa thu hút được nhà giáo đến công tác ở địa bàn khó khăn do chính sách đãi ngộ hạn chế.

"Tôi đề nghị Chính phủ có cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút giáo viên, nhân viên trường học, trong đó ưu tiên tuyển con em đồng bào dân tộc. Những môn học đặc thù có thể cho phép tuyển giáo viên trình độ cao đẳng, rồi tiếp tục đào tạo để họ hoàn thiện khung trình độ như quy định", bà Huyền nói.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (bìa trái) và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự phiên thảo luận về kinh tế - xã hội tại hội trường Quốc hội, sáng 1/11. Ảnh: Media Quốc hội

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (bìa trái) và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Quốc hội, sáng 1/11. Ảnh: Media Quốc hội

Bảng lương viên chức đơn vị sự nghiệp công lập dành cho giáo viên, giảng viên, bác sĩ, dược sĩ, đạo diễn, diễn viên, kỹ sư, kiến trúc sư, quay phim, dựng phim, họa sĩ...

Thống kê của ngành giáo dục cho thấy, hiện cả nước có 1,6 triệu giáo viên, thiếu khoảng 100.000. Chỉ trong năm 2022, tổng số giáo viên bỏ việc trên cả nước là hơn 16.000, bình quân cứ 100 nhà giáo thì một người ra khỏi ngành.

Lương công chức, viên chức hiện được tính bằng lương cơ sở nhân hệ số lương. Hệ số lương thể hiện sự chênh lệch mức tiền lương giữa các vị trí, cấp bậc công việc dựa trên trình độ, bằng cấp của công chức, viên chức. Lương cơ sở thấp (từ ngày 1/7/2023 là 1,8 triệu đồng/tháng), hệ số lương ít thay đổi nên không tạo được động lực cho người lao động.

Từ 1/7, giáo viên mầm non hạng III vẫn là nhóm nhận lương thấp nhất, từ gần 3,8 đến hơn 8,8 triệu đồng một tháng tùy bậc. Mức này cao hơn so với trước đây khoảng 0,6-1,5 triệu đồng. Giáo viên tiểu học, THCS và THPT hạng I nhận lương cao nhất. Trong đó, người được áp dụng hệ số lương 6,78 sẽ được nhận hơn 12,2 triệu đồng một tháng.

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn từng nhiều lần kiến nghị cấp bách tăng lương cho giáo viên để cải thiện đời sống và giảm tình trạng thôi việc.

Viết Tuân

Tags:

Những bài viết liên quanLiên kết